อาหารลดน้ำหนักจากธรรมชาติ ดีและมีประโยชน์ ฟักทองลดน้ำหนักได้ผลจริง

อาหารลดน้ำหนักจากธรรมชาติ ดีและมีประโยชน์ ฟักทองลดน้ำหนักได้ผลจริง

อาหารลดน้ำหนักจากธรรมชาติ ดีและมีประโยชน์ ฟักทองลดน้ำหนักได้ผลจริง

สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนเรา เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น มวลกระดูก คอลลาเจนของคนเรานั้นจะลดน้อยลง และเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือ น้ำหนัก ยิ่งอายุมากขึ้นน้ำหนักจะลดยากมาก ระบบการเผาผลาญไขมันในร่างกายจะช้าลง ซึ่งต่างกับตอนเด็กๆ ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ระบบเผาผลาญดี วิ่งเล่นแป๊บเดียวเผาผลาญพลังงานออกเกือบหมด แต่เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ การใช้ชีวิตนั้นก็เปลี่ยนไป เราไม่ได้วิ่งเล่นเหมือนตอนเด็ก ชีวิตอยู่กับการทำงาน อย่างเช่นคนที่ทำงานอยู่ออฟฟิศ จะนั่งทำงานหน้าคอมทั้งวัน ไม่ค่อยได้ออกไปไหน ไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย ทำให้เกิดการเผาผลาญน้อยลง และด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทุกอย่างช้า และเกิดการสะสม

และด้วยชีวิตที่เร่งรีบทุกอย่างในปัจจุบัน ทำให้เรานั้นไม่มีเวลาได้ออกกำลังกาย เช้ามารีบทำงาน ตกเย็นกลับบ้าน กว่าจะถึงบ้านก็มืดแล้ว กินข้าวทำกิจกรรมแป๊บๆ เข้านอน ตื่นเช้าไปทำงานต่อ ทำให้บางคนไม่มีช่องว่างในการหาเวลาออกกำลังกายเลย แต่ว่าเรานั้นมีช่องว่างอยู่ 3 เวลาคือ เวลารับประทานอาหาร ในส่วนของตรงนี้ เราสามารถใช้เวลากินของเรานี่แหละในการช่วยลดน้ำหนัก

ผลการวิจัยนั้นพบว่า ฟักทองช่วยลดน้ำหนัก กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน สามารถใช้รับทานแทนมื้ออาหารเพื่อให้อิ่มเร็ว อีกทั้งฟักทองยังมีแคลลอรี่น้อย โดย 100 กรัมมีเพียง 26 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 1 กรัม คาร์ป 6.5 กรัม และที่สำคัญมีไขมันเพียง 0.1 กรัม ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการลดความอ้วนเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีคุณประโยชน์ไขมันต่ำ มีไฟเบอร์สูงที่สามารถช่วยระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังมีเบต้าแคลอทีนวิตามินเอสูง ลดระดับน้ำตาลในเลือด แนะนำต้มหรือนึ่งเท่านั้นจะมีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก อย่าเผลอไปรับประทานฟักทองบวชเชียวหละ มีงานวิจัยนั้นได้พบว่า ฟักทองนั้นสามารถช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการหอบหืดจากหลอดลมอักเสบในผู้สูงอายุได้ และฟักทองนั้นไม่ได้มีประโยชน์เพียงเนื้อข้างในเท่านั้น เปลือกของฟักทองยังมีประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องของควบคุมความดันโลหิต บำรุงสายตา ดวงตา บำรุงตับ บำรุงไต สร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเก่าที่เสื่อมสภาพให้กลับมาดีขึ้น เรียกได้ว่าฟักทองมีประโยชน์ทั้งลูกเลยหละ

อ้อ ต้องบอกไว้ก่อนว่าการรับประทานฟักทองนั้นก็มีข้อควรระวัง นั่นก็คือ มีฤิทธิ์อุ่น สำหรับคนที่กระเพาะร้อน ที่มักมีอาการหิวกระหายน้ำ ปากเหม็น หิวง่าย อัสสาวะเหลือง ท้องผูก แนะนำว่ารับประทานได้นะคะ แต่ว่าไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ร่างกายของเรานั้นร้อนขึ้น ทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อ รู้สึกไม่ค่อยสบายท้อง และการรับประทานนานจนเกินไปเป็นเดือน ๆ อาจจะทำให้ตัวเหลืองได้ ดังนั้นฟักทองช่วยลดความอ้วนได้ก็จริง แนะนำรับประทานอาหารอย่างอื่นทดแทนเป็นบางมื้อ สลับกันไปจะช่วยได้นะคะ

แต่อย่างไรแล้วคุณประโยชน์ของฟักทองนั้นก็มากกว่าโทษอยู่แล้ว ดังนั้นรับประทานไปได้เลยค่ะ ไม่ต้องกังวลอะไรเลย หาทานได้ง่าย ไปซื้อที่ตลาด มีทั้งนำมานึ่งเอง ที่ตลาดก็มีขาย หาซื้อง่ายและราคาถูก มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย อาหารง่ายๆ ใกล้ตัวเราเองค่ะ