อาหารสำหรับลดไขมันในเส้นเลือด

อาหารสำหรับลดไขมันในเส้นเลือด

อาหารสำหรับลดไขมันในเส้นเลือดในผู้สูงอายุ

ปัญหาที่สำคัญที่เรามักพบบ่อยในผู้สูงอายุนั่นก็คือ ปัญหาไขมันในเลือดสูง แล้วก็จะนำมาสู่ภาวะหัวใจขาดเลือดหรือว่าโรคหลอดเลือกสมอง ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดสมองตีบ หรือว่าสมองแตก ซึ่งเจอบ่อยในผู้สูงอายุ จะส่งผลไปสู่ภาวะเรื่องของอัมพฤกษ์ อัมพาต สำหรับภาวะไขมันในเลือดสูง ไม่จำเป็นว่าจะต้องเจอในคนอ้วน คนผอมก็อาจจะมีภาวะไขมันในเลือดสูงได้ เพราะว่าไขมันในเลือดสูงเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์และเกิดจากพฤติกรรมที่เราทำอยู่ เวลาที่เราเจาะเลือดเพื่อตรวจสุขภาพ ก็จะมีไขมันอยู่ 2 ชนิดที่เราเรียกว่า คอเลสตอรอล และไตรกลีเซอไรด์

คอเลสตอรอล

ส่วนใหญ่คอเลสตอรอลในเลือดมักจะสูงไม่เกิน 200 จะแยกออกมาเป็นไขมันที่ดีคือ HDL หรือไขมันตัวเลวคือ LDL

หลัก 3 ล.ลิง ถ้าเรามีคอเลสตอรอลในเลือดสูงเราก็จะมีหลัก 3 ล.ลิง ก็คือ

ลด สำหรับลดคอลเลสตอรอล ก็คือลดไขมันอิ่มตัว ก็คือไขมันที่ได้มาจากสัตว์หรือว่าน้ำมันที่วางเอาไว้แล้วเป็นไขเป็นก้อน สิ่งนี้เราควรที่จะลด

ละ ก็จะเป็นกลุ่มของไขมันทรานส์ที่มีกรดไขมันทรานส์ ซึ่งมีมากในกลุ่มมาการีน ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยงอาหารที่เป็นกลุ่มเบเกอรี่ทั้งหลาย

เลือก ในกรณีที่เราจะเลือกเราจะเลือกไขมันที่ได้จากพืช ซึ่งเป็นน้ำมันที่ไม่มีไขมัน ยกตัวอย่างเช่น อาโวคาโด้ ถั่ว ซึ่งจะมีไขมันที่ดีอยู่ด้วย

ไตรกลีเซอไรด์

ไตรกลีเซอไรด์ หลัก ๆ เลยก็จะเป็นเรื่องของพฤติกรรม ยกตัวอย่างเช่นเราไม่ได้ออกกำลังกาย เรานั่งนิ่ง ๆ หรือว่าเรารับประทานอาหารที่มีไขมันหรือแม้กระทั่วคาร์โบไฮเดรตปริมาณมาก ดื่มน้ำหวานเป็นประจำพวกนี้ก็จะทำให้เราอ้วยขึ้น แล้วก็ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้น ดังนั้นเราจะใช้หลักการเดียวกันนั่นก็คือ 3 ล.ลิง

ลด หลัก ๆ เลยก็คือถ้าอ้วนให้ลดน้ำหนัก ลดการรับประทานอาหารที่มีแคลลอรี่สูง

ละ ละในที่นี้คือหยุดแอลกอฮอล์ พวกเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลปริมาณมาก

เลือก ควรจะเลือกรับประทานผักผลไม้ให้มากยิ่งขึ้น

เมดิเตอร์เรเนียน ไดเอท

เมดิเตอร์เรเนียน ไดเอท นั้นถูกนำมาใช้ในการวิจัยมากมาย ที่บอกว่าจะช่วยในเรื่องของการลดโรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง ดังนั้นถ้าเรามามองในรูปแบบของอาหารเราจะเห็นว่า ในกลุ่มที่มีผักผลไม้ในปริมาณมาก มันก็จะช่วยเพิ่มไฟเบอร์ให้วิตามินแล้วก็เกลือแร่รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ในขณะเดียวกันก็จะเน้นให้กินเช่นถั่ว งา ธัญพืชมากขึ้น มีน้ำมันที่เป็นน้ำมันมะกอก ซึ่งจะช่วยปรับในเรื่องของคอเลสตอรอลในเลือกได้ ทำให้คอลเลสตอรอลตัวเลวลดลง และคอเลสเตอรอลตัวดีเพิ่มขึ้น

ดังนั้นเราควรไปตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจไขมันในเลือด เพื่อจะทราบว่าตัวเองนั้นมีปัญหาในเรื่องของไขมันในเลือดสูงหรือไม่ ถ้าหากว่ามีปัญหาดังกล่าวข้างต้น ก็ควรจะต้องปฏิบัติตามหลัก 3 ล.ลิง นอกจากการปฏิบัติในเรื่องของอาหารแล้ว ควรจะต้องมีการออกกำลังกายร่วมด้วย แล้วหลักจากนั้นเราควรที่จะไปตรวจสุขภาพและติดตามผลอีกครั้ง ว่าหลังคอเลสเตอรอลในเลือดหรือไตรกลีเซอไรด์ ลดลงหรือไม่