ทางออกของคนนอนไม่หลับ

ทางออกของคนนอนไม่หลับ

ทางออกของคนนอนไม่หลับ

เมื่อเป้าหมายของเราทุกคนคือการมีชีวิตที่ดี มาพัฒนาให้ตัวเรานั้นดีขึ้นกันเถอะ หลายคนคงจะนอนไม่หลับเช่นกันที่ประสบปัญหาเรื่องของการนอนไม่หลับ เพราะการนอนไม่หลับจะส่งผลในวันต่อมา ซึ่งจะทำให้คุณนั้นหงุดหงิดอ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวน ดังนั้นเราจะทำอย่างไรให้คุณภาพการนอนของเรานั้นดี

3 ปัจจัยหลักที่ทำให้เรานั้นนอนไม่หลับ

 1. ปัจจัยทางร่างกายเราเอง ร่างกายเราเองเหนื่อยง่ายหรือไม่ หรือว่าไม่ยอมเหนื่อย
 2. ปัจจัยทางด้านจิตใจ จิตใจตรงนี้อารมณ์ 108 ที่มารบกวนจิตใจ แยกเป็น 3 อย่างคือ วิตก คือคิดไปเองคิดไปก่อนล่วงหน้า ใตไม่อยู่กับเนื้อกับตัว คิดไปเอง คิดลบไปก่อน กลัว เศร้า คือเราโดนกระทำ โดนคำพูดมา ตำหนิติเตือนจากคนอื่น ทำให้เราเบื่อ ท้อถอย ลังเล ไม่แน่ใจเหงา  ซึมหรือไปถึงภาวะซึมเศร้า คือถ้าสุขภาพดีๆ ก็จะหายไปเองสัก 2 วัน เราอย่าปล่อยให้เศร้าเป็นซึมเมื่อใดซึม เราจะไม่อยากไปทำงานไม่อยากไปเรียน ไม่อยากทำอะไรเลย แต่ถ้าเป็น 2 สัปดาห์จะเรียกภาวะซึมเศร้า
 3. ปัจจัยข้างนอก เรื่องแสง แสงรบกวนเราไหม ถ้าเกิดแสงไม่มืดสนิทบางคนก็หลับไม่ได้ หรือถ้าได้ยินเสียงก็นอนไม่หลับเหมือนกัน แล้วเดี๋ยวนี้ที่น่าสนใจคือแสงสีฟ้า ที่มาจากมือถือ จากคอมพิวเตอร์ ถ้าต้องนอนต้องเอาแสงสีฟ้าออกก่อน 1 ชั่วโมง ซึ่งในมือถือนั้นมีคลื่น ดังนั้น 1-3  ชั่วโมงให้เราห่างจากมือถือ อยู่กับตัวเองและกิจกรรมที่ห่างจากมือถือ เพื่อความผ่อนคลาย และหากเราต้องการเข้านอนและนอนไม่หลับภายใน 20 นาที ให้เราลุกขึ้นจากเตียงได้เลย ไม่ต้องอยู่ที่ตรงนั้น

เมื่อมาถึงจุดที่ร่างกายของเราพักผ่อนที่เพียงพอแล้วเราจะตื่นเองโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเรานอนไม่เพียงพอ ก็อาจจะมีการถดเวลา นาฬิกาชีวภาพจะเลื่อนไปเรื่อยๆ ดังนั้นเวลาที่เราจะต้องนอนคือห้ามเกินเที่ยงคืน เพราะว่าช่วงเวลา 3 ถึง 5 ทุ่มเป็นช่วงเวลาที่ 3 อภัยวะกำลังอุ่นเครื่อง ชุดปอดหัวใจ กะเพาะไปท่อน้ำดี เสร็จแล้วก็ลงไปที่อวัยวะที่เป็นลำไส้ พอหลังเที่ยงคืนตัวกลางสำคัญมาก ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่กำลังซ่อมแซมตนเอง ดังนั้นถ้าเรานอนหลังเที่ยงคืน ลำไส้เล็กก็จะไม่ได้พักผ่อนสักที

และเราจะทำอย่างไรให้เราสามารถนอนได้ตามเวลานาฬิกาชีวภาพ ดังนั้นเราต้องรู้จักยืดหยุ่น

เราจะนอนกี่โมง จดไว้ โน๊ตไว้ พูดกับตัวเองสัก 3 ครั้ง แล้วคิดว่าเราจะตื่นกี่โมง ถ้านอนไม่หลับ เราอยู่บนเตียงนอนไม่หลับภายใน 20 นาที ลุกจากเตียงขึ้นมาเลย หากิจกรรมเบาๆ หาอะไรผ่อนคลายทำก่อน เบา ๆ สบาย ๆ เพราะสมองเราไม่ชอบ 3 คำ คือคำว่า ไม่ อย่า ต้อง ซึ่งคนความจำเสื่อมนั้นนอนหลับยากมาก ปัจจุบันเรามีดนตรี 2 เสียง เปิดฟังคลื่นต่ำๆ จำทำให้สมองเรานั้นมีสมาธิและหลับง่าย

ถ้าเราตื่นมาแล้วยังรู้สึกเพลีย ทั้งๆ ที่นอนหลับติดต่อกันเกิน 6-7 ชั่วโมงแล้ว ถ้ายังเพลียอยู่แสดงว่านอนไม่ได้คุณภาพ ต้องกลับไปดูว่า

 1. นอนหลับตรงเวลาไหม
 2. นอนก่อนเที่ยงคืนไหม
 3. ตื่นมากลางดึกไหม มากกว่า 2 ครั้งไหม
 4. ตื่นมาแล้วสดชื่นไหม
 5. ตื่นตรงเวลาไหม
 6. ตื่นมาแล้วมีพลังบวกหรือไม่
 7. จับชีพจรตัวเองให้เป็น จับชีพจรแล้วไม่ได้ยินเสียงแสดงว่าร่างกายเราแปรปรวน
 8. เป้าหมายในวันนี้อยากทำอะไรดี ๆ บ้าง ถ้าเขียนอย่างน้อยได้ 3 ข้อแสดงว่าการนอนหลับนั้นยังดีอยู่

การนอนหลับที่มีคุณภาพมี 2 วิธีในการสังเกตุ

 1. สังเกตว่าตัวเรานั้นตื่นตรงเวลาหรือไม่ เช่นถ้าตื่น 6 โมง ตื่น 6 โมงตรงไหม โดยที่ไม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุก หลับตรงเวลา ตื่นตรงเวลาแสดงว่าคุณมีสุขภาพที่ดีในการนอน หากเราตั้งนาฬิกาปลุก อาจจะทำให้เรานั้นเลื่อนเวลาไปเรื่อยๆ สมองก็จะคิดว่าขอนอนอีกนิดนะ แล้วจะทำให้เราอารมณ์ผลัดวันประกันพรุ่ง อารมณ์ก็จะแปรปรวน ดังนั้นเรื่องของเวลาหลับและเวลาตื่นนั้นสำคัญมาก
 2. ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกว่าร่างกายนั้นมีพลัง รู้สึกกระชุ่มกระชวย อยากออกไปทำงานแล้ว แต่ถ้ามีความรู้สึกว่าไม่อยากไปทำงานเลยแสดงว่าอารมณ์ลบเริ่มมาแล้ว ดังนั้นถ้าอารมณ์ลบมาให้ตั้งสติและตั้งใจ หายกลัว หายเศร้า หายโกรธ พูดให้ตนเองอยากไปทำกิจกรรมและสดชื่น เอามือ 2 นิ้ว นวดที่ระหว่างคิ้ว

ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญนอนให้ตรงเวลา มีความสำคัญกับร่างกายเราเพียงไหน ดังนั้นหากใครที่นอนไม่หลับ หรือกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ ให้รีบแก้ไขให้เร็วที่สุด