การกินคลีนคืออะไร

การกินคลีนคืออะไร

การกินคลีนคืออะไร

การกินคลีน นั้นหมายถึง การเลือกรับประทานอาหารที่เรียบง่ายแต่ไม่ง่าย โดยการไม่ปรุงแต่งอาหารใด ๆ เลย จะเลือกรับประทานอาหารที่แปรรูปน้อย ไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว อาหารชนิดที่ไม่มีน้ำตาล อาหารจำพวกธัญพืช ผลิตภัณฑ์จากนมและถั่วเหลืองด้วย การเลือกรับประทานผัก การเลือกรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย

สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากที่จะทาน อาหารคลีน จะต้องศึกษาและเรียนรู้วิธีการกินอาหารคลีนก่อนเพื่อจุดเริ่มต้นการรับประทานอาหารคลีนที่ดี โดยให้ความสำคัญคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทางผัก ผลไม้ ธัญพืช โปรตีน เป็นต้น เพื่อความสมดุลกับร่างกายนั่นเอง

การกินคลีนสำหรับมือใหม่

การเรียนรู้วิธีเริ่มต้นกินคลีนนั้นค่อนข้างง่าย ใช้วิธีการที่จะแนะนำคุณต่อไปนี้ เพื่อให้คุณมีความเข้าใจและมีความรู้ว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้น ควรเลือกรับประทานแบบไหนที่เหมาะกับการรับประทานอาหารคลีนของคุณ ควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่มากขึ้น  เลือกกินอาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด ใส่ใจกับโภชนาการอาหารและควบคุมแคลอรี่ที่มีโปรตีน เลือกอาหารที่มีไฟเบอร์วิตามินและแร่ธาตุสูง

สุดท้ายนี้หากคุณต้องการลดน้ำหนัก การควบคุมแคลอรี่ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ ที่มีประโยชน์สูงสุดจากการรับประทานอาหารมื้ออาหารของคุณ

อาหารคลีนที่ดีที่สุด ในการเตรียมมื้ออาหารของคุณในแต่ละวันมีดังนี้

โปรตีน เลือกรับประทานอาหารที่เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ (ที่มีโปรตีนมากกว่าไขมันและคาร์โบไฮเดรต) ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เช่น เนื้อสัตว์  โปรตีนอินทรีย์และโปรตีนอิสระ อาหารทะเล โปรตีนจากพืช ผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิก

คาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรตมาจากอาหารที่ดีต่อสุขภาพหลายชนิด  เช่นผลไม้ ผัก แป้ง และเมล็ดธัญพืช แต่การทานคาร์โบไฮเดรตอาจมาจากตัวเลือกที่ต้องการน้อยกว่า เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพที่มากขึ้นให้จำกัดปริมาณน้ำตาลที่ผ่านการกลั่นมากขึ้น เช่นธัญพืชแปรรูป และน้ำตาล และเลือกแหล่งอาหารทั้งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่อุดมด้วยไฟเบอร์แทน  เช่น ธัญพืชปราศจากกลูเตน กลูเตนที่มีธัญพืชเต็มเมล็ด ผักแป้ง ผลไม้ สารให้ความหวาน

ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ โดยทั่วไปจะรับประทานไขมันเป็นส่วนผสมหรืออาหารเสริมเช่นน้ำมันปรุงอาหารน้ำสลัดเนยและซอส แต่ยังเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในอาหารหลายชนิดรวมทั้งโปรตีนด้วย ไขมันเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดมักจะมาจากแหล่งที่มาจากพืช