รู้จักอาการของ COVID-19 อย่างครบถ้วน 

รู้จักอาการของ COVID-19 อย่างครบถ้วน 

รู้จักอาการของ COVID-19 อย่างครบถ้วน 

อาการที่พบบ่อยของ COVID-19 คือมีไข้ไอแห้ง ๆ และเหนื่อยง่าย อาการอื่น ๆ ที่พบได้น้อยและอาจส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยบางราย ได้แก่ การสูญเสียรสชาติหรือกลิ่นปวดเมื่อยปวดศีรษะเจ็บคอคัดจมูกตาแดงท้องร่วงหรือผื่นที่ผิวหนัง

ควรกักตัวอยู่บ้านและแยกตัวเองแม้ว่าคุณจะมีอาการเล็กน้อย เช่นไอ ปวดศีรษะ มีไข้เล็กน้อย และโทรติดต่อผู้ให้บริการดูแลสุขภาพหรือสายด่วนเพื่อขอคำแนะนำ ให้คนนำเสบียงมาให้คุณ หากคุณจำเป็นต้องออกจากบ้านหรือมีคนอยู่ใกล้ ๆ ผู้คนให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น

หากคุณมีไข้ ไอและหายใจลำบากให้ไปพบแพทย์ทันที โทรติดต่อทางโทรศัพท์ก่อนเพื่อปรึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ของคุณ

ติดตามข้อมูลล่าสุดจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ และที่สำคัญหน่วยงานสาธารณสุขควรให้คำแนะนำว่าประชาชนในพื้นที่ของคุณควรทำอะไรเพื่อป้องกันตนเอง

วิธีทำให้สภาพแวดล้อมของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น

  1. หลีกเลี่ยงสถานที่ ที่มีรายงานการระบาด ไม่ว่าจะเป็นในร้านอาหาร สถาบันฝึกร้องเพลง ชั้นเรียน ฟิทเนตออกกำลังกาย ไนต์คลับ ผับบาร์ สถานรื่นเริงต่าง ๆ รวมไปถึงสำนักงานและสถานที่สักการะบูชาที่มีผู้คนมารวมตัวกัน มักจะอยู่ในที่ร่มที่แออัดซึ่ง ต้องมีการพูดคุยเสียงดังตะโกนและหายใจแรง
  2. ความเสี่ยงในการติด COVID-19 นั้นสูงมากในพื้นที่แออัดและอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ซึ่งผู้ติดเชื้อใช้เวลาอยู่ด้วยกันเป็นเวลานาน และมีความใกล้ชิดกันสภาพแวดล้อมเหล่านี้ไวรัสจะแพร่กระจายโดยละอองทางเดินหายใจหรือละอองลอยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นการระมัดระวังจึงสำคัญมาก
  3. พบปะผู้คนภายนอก การสังสรรค์กลางแจ้งปลอดภัยกว่าการสังสรรค์ในร่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพื้นที่ในร่มที่มีขนาดพื้นเล็กและไม่มีอากาศภายนอกเข้ามา
  4. หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดหรือในร่มแต่ถ้าทำไม่ได้ให้ใช้ความระมัดระวัง
  5. เปิดหน้าต่างเพิ่มปริมาณการระบายอากาศตามธรรมชาติเมื่ออยู่ในอาคาร
  6. สวมหน้ากากอย่างเคร่งครัด ทำให้เป็นนิสัย พกติดตัวอยู่ตลอดเวลา

พื้นฐานของสุขอนามัยที่ดี

  1. ทำความสะอาดมืออย่างสม่ำเสมอและทั่วถึง ด้วยการถูด้วยแอลกอฮอล์หรือล้างด้วยสบู่และน้ำวิธีนี้ช่วยกำจัดเชื้อโรครวมทั้งไวรัสที่อาจอยู่ในมือของคุณ
  2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสตาจมูกและปากมือสัมผัสพื้นผิวจำนวนมากและสามารถรับไวรัสได้ เมื่อปนเปื้อนแล้ว มือเรานั้นสามารถถ่ายโอนไวรัสไปยังตาจมูกหรือปากของคุณได้ จากนั้นไวรัสสามารถเข้าสู่ร่างกายของคุณและติดคุณได้
  3. คุณจะต้องปกป้องผู้คนรอบ ๆ ตัวคุณ จากไวรัสซึ่งสาเหตุโรคหวัดไข้หวัดใหญ่และCOVID-19
  4. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวบ่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สัมผัสเป็นประจำเช่นมือจับประตูก๊อกน้ำและหน้าจอโทรศัพท์

ขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพกันด้วย ป้องกันตนเองและป้องกันคนรอบข้าง คนอื่น ๆ ด้วยความหวังดีนะคะ