รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย

การรับประทานอาหารที่เหมาะสมและสมดุุลกับร่างกาย มีความสำคัญต่อสุขภาพของเรา รู้จักกับอาหารจากอาหารทั้ง 5 หมู่และคุณจะได้รับสารอาหารและวิตามินที่ดีที่สุด

  1. คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานแคลเซียมและวิตามินบี ซึ่งอาจเป็นข้าว ข้าวโอ๊ต มันฝรั่ง มันเทศ บะหมี่ ขนมปังข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ อาหารเช้าซีเรียลยังเป็นคาร์โบไฮเดรตและหลายชนิดมีธาตุเหล็ก ควรเลือกรับประทานอาทิเช่น  ขนมปังหนึ่งชิ้น  ซีเรียลหรือโจ๊กอาหารเช้า ขนมปังกรอบโฮลวีต พาสต้าข้าวลูกเดือย มันฝรั่ง มันเทศบด

  1. โปรตีน

โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย  ช่วยให้เกิดการเติบโตและซ่อมแซมตัวเอง โปรตีนพบได้ในเนื้อสัตว์ปลาและไข่ใน และถั่วเหลืองเป็นโปรตีนจากพืชที่ดี อาหารเหล่านี้ยังให้ธาตุเหล็กและวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ แก่เราอีกด้วย ควรเลือกรับประทานอาทิเช่น เนื้อไก่อกไก่  ไส้กรอก เบคอนสามตัว เบอร์เกอร์เนื้อ เนื้อปลาหรือสเต็กปลา ปลาทูน่าปลาแซลมอนปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีนกระป๋อง ถั่วปรุงสุก เต้าหู้

  1. ผลิตภัณฑ์นม

นม เต็มไปด้วยแคลเซียมโปรตีนและวิตามินเช่นวิตามิน A, D และ B12 ผลิตภัณฑ์จากนมช่วยให้กระดูกและฟันของเราแข็งแรง ร่างกายของเราดูดซึมแคลเซียมจากอาหารเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย ควรเลือกรับประทานอาทิเช่น นมหนึ่งแก้ว โยเกิร์ตชีส คัสตาร์ดไขมัน

  1. ผลไม้และผัก

ผลไม้และผักสด น้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยม น้ำผลไม้ช่วยเต็มวิตามินที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ซึ่งช่วยให้เรารู้สึกอิ่มและระบบย่อยอาหารของเราแข็งแรงแถมยังแคลอรี่ต่ำ ด้วยการกินผลไม้และผักหลากหลายชนิดคุณจะได้รับสารอาหารสำคัญที่มีอยู่มากมาย ควรเลือกรับประทาน อาทิเช่น แอปเปิ้ลส้ม ลูกแพร์ กล้วย หรือผลไม้ขนาดใกล้เคียงกัน ผลไม้ขนาดเล็กสองผลเช่นลูกพลัมหรือผลไม้อย่างกีวี ผลไม้เล็ก ๆ จำนวนหนึ่งเช่นองุ่นเชอร์รี่หรือเบอร์รี่ ผลไม้แห้งผลไม้ชิ้นใหญ่เช่นแตงโมหรือสับปะรดฝานเป็นชิ้น ผักดิบปรุงสุกแช่แข็งหรือกระป๋อง ชามสลัดของหวาน

  1. ไขมันและน้ำตาล

สิ่งสำคัญคือไม่ควรรับประทานอาหารจากกลุ่มนี้มากเกินไป เนื่องจากให้พลังงานจากแคลอรี่มาก และมีคุณค่าทางโภชนาการไม่มาก พยายามรับประทานอาหารเช่นเนย มาการีน น้ำมันปรุงอาหารและน้ำสลัดให้น้อยที่สุด และลดปริมาณการรับประทานช็อกโกแลต มันฝรั่งทอด น้ำอัดลมหวาน แยมครีม เค้กพุดดิ้ง บิสกิต และขนมอบเป็นครั้งคราว

หากเรามีวินัยในการเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว เชื่อว่าสุขภาพร่างกายจะแข็งแรง และมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยและเป็นโรคภัยง่ายๆ อย่างแน่นอน เมื่อเลือกรับประทานอาหารแล้ว อย่างลืมออกกำลังเพื่อสุขภาพที่ดีกันต่อไป สร้างกล้ามเนื้อร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ