ทำความรู้จักแอสปาร์แตม”สารทดแทนความหวาน” หรือ “น้ำตาลเทียม” (Artificial Sweeteners)

ทำความรู้จักแอสปาร์แตม”สารทดแทนความหวาน” หรือ “น้ำตาลเทียม” (Artificial Sweeteners)

ทำความรู้จักแอสปาร์แตม”สารทดแทนความหวาน” หรือ “น้ำตาลเทียม” (Artificial Sweeteners)

สารให้ความหวานเทียมเป็นสารที่ใช้แทนน้ำตาลเพื่อให้ความหวานแก่อาหารและเครื่องดื่มโดยไม่ต้องเพิ่มแคลอรีของน้ำตาลทั่วไป สารให้ความหวานเหล่านี้สังเคราะห์ทางเคมีหรือได้มาจากแหล่งธรรมชาติ แต่มีความหวานมากกว่าน้ำตาลอย่างมาก ทำให้สามารถใช้ในปริมาณที่น้อยกว่าเพื่อให้ได้ความหวานในระดับเดียวกัน

สารให้ความหวานเทียมมีหลายประเภทที่ใช้กันทั่วไป ได้แก่ :

แอสปาร์แตม: เป็นหนึ่งในสารให้ความหวานเทียมที่ใช้กันแพร่หลายมากที่สุด และพบได้ในไดเอทโซดา หมากฝรั่งปราศจากน้ำตาล และของหวานที่มีแคลอรีต่ำ แอสปาร์แตมมีความหวานมากกว่าน้ำตาลประมาณ 200 เท่า และประกอบด้วยกรดอะมิโน 2 ชนิด ได้แก่ กรดแอสปาร์ติกและฟีนิลอะลานีน

ซูคราโลส: ได้มาจากน้ำตาล แต่ได้รับการดัดแปลงเพื่อแทนที่หมู่ไฮดรอกซิลด้วยอะตอมของคลอรีน ซูคราโลสให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลประมาณ 600 เท่า และใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มหลากหลายประเภท

ขัณฑสกร: สารให้ความหวานนี้ใช้มานานกว่าศตวรรษแล้ว และมักพบในสารให้ความหวานบนโต๊ะและเครื่องดื่มลดน้ำหนัก มีความหวานมากกว่าน้ำตาลประมาณ 300-500 เท่า ในตอนแรก Saccharin เชื่อมโยงกับมะเร็งในการศึกษาในสัตว์ แต่หลังจากนั้นถือว่าปลอดภัยสำหรับการบริโภคของมนุษย์

Acesulfame Potassium (Ace-K): มักใช้ร่วมกับสารให้ความหวานเทียมอื่น ๆ เนื่องจากมีผลให้ความหวานที่เสริมฤทธิ์กัน Ace-K มีความหวานมากกว่าน้ำตาลประมาณ 200 เท่า และใช้ในผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท เช่น เครื่องดื่ม หมากฝรั่ง และขนมอบ

Neotame: เป็นอนุพันธ์ของแอสปาร์แตม แต่มีความหวานมากกว่ามาก โดยมีความเข้มของความหวานประมาณ 7,000 ถึง 13,000 เท่าของน้ำตาล Neotame ใช้ในอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายชนิดและทนความร้อนได้ดี จึงเหมาะสำหรับทำอาหารและอบขนม

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของสารให้ความหวานเทียม แต่ก็มีรูปแบบอื่น ๆ ให้เลือกเช่นกัน สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าแม้ว่าสารให้ความหวานเทียมจะให้ความหวานโดยปราศจากแคลอรีของน้ำตาล แต่สารเหล่านี้อาจมีระดับความหวาน รสที่ค้างอยู่ในคอ และความคงตัวที่แตกต่างกันภายใต้สภาวะต่างๆ บางคนอาจมีความรู้สึกไวหรือแพ้สารให้ความหวานเทียมบางชนิด ดังนั้น ขอแนะนำให้ตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหากคุณมีข้อกังวลใดๆ